Quy trình thiết kế hệ thống mạng LAN

Hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ) là hệ thống công nghệ thông tin đóng vai trò chủ đạo giúp quá trình vận hành doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ. Ngoài ra, hệ thống mạng LAN còn được coi là chìa khóa mở kho dữ liệu thông tin nội bộ của mỗi văn phòng, trụ sở các công ty, tổ chức. Vì vậy, quá trình thiết kế hệ thống mạng LAN luôn rất quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn quy trình thiết kế hệ thống mạng LAN chuẩn nhất.

Quy trình thiết kế hệ thống mạng LAN
Quy trình thiết kế hệ thống mạng LAN

Tầm quan trọng của quy trình thiết kế hệ thống mạng LAN

Việc thiết kế hệ thống mạng LAN (mạng nội bộ) cho doanh nghiệp có 3 vai trò cốt lõi sau đây:
  • Mỗi doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau đều có nhu cầu sử dụng Internet khác nhau. Vì vậy, việc có một hệ thống mạng LAN, Wifi chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu cũng như lựa chọn thiết bị mạng phù hợp nhất, hỗ trợ các tính năng, đáp ứng chính xác nhu cầu của doanh nghiệp.
  • Việc thiết kế và ước lượng hệ thống mạng giúp doanh nghiệp tính toán chính xác số lượng thiết bị cần sử dụng Internet cùng lúc, dự đoán khả năng mở rộng trong tương lai. Từ đó, giúp tránh tình trạng quá tải băng thông, quá tải người và thiết bị, loại bỏ tình trạng mạng bị treo, chậm, yếu, chập chờn.
  • Bản vẽ thiết kế mạng hệ thống sẽ giúp xác định vị trí tốt nhất để lắp đặt thiết bị. Điều này giúp các thiết bị phát huy tối đa mạng tín hiệu truyền tải, không bị chặn, bị nhiễu do các vật cản trong văn phòng. Bên cạnh đó cũng được bảo đảm thẩm mỹ cho nội thất phòng.

Quy trình thiết kế mạng lan từ A đến Z

Bước 1: Chọn loại thiết bị sử dụng để lắp đặt mạng lan

Thiết bị chất lượng cao sẽ giúp nâng cao hiệu suất, khả năng chịu tải cũng như giúp tăng tốc băng thông của mạng.

Chọn dây cáp phù hợp

Nên chọn các cuộn dây dày, truyền tốc độ cao (ví dụ Cat5, Cat6) với đầu bấm được đúc sẵn. Đây là một trong những loại cáp tốt nhất cho hệ thống mạng, vì chúng có khả năng chống chịu mưa nắng rất tốt mà không hề bị suy giảm tín hiệu. Tốc độ truyền tải dữ liệu cao lên đến 10 Gigabit/s cũng là một điểm cộng khi lựa chọn bộ chuyển đổi cáp cho hệ thống mạng lan.

Chọn các thiết bị Router, Switch, Access Point

Đối với những loại thiết bị này thì nên chọn những loại có khả năng chịu tải tốt. Nhất là khi có nhiều người dùng truy cập cùng lúc mà không bị nghẽn mạng hay bị treo. Bạn có thể lựa chọn Router, Switch, Access Point của một số hãng nổi tiếng và uy tín trên thị trường như Cisco, Draytek hay Juniper.

Bước 2: Tiến hành khảo sát, thiết kế và lắp đặt hệ thống mạng lan

Tiến hành khảo sát, thiết kế và lắp đặt hệ thống mạng lan

Khảo sát và thiết kế hệ thống mạng

Trước khi thiết kế hệ thống mạng LAN, bạn cần tiến hành kiểm tra thực tế, đo đạc và xác định vị trí sẽ lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Tiếp theo bạn cần vẽ sơ đồ mạng bằng phần mềm chuyên dụng trong bản vẽ thiết kế. Lên chính xác số lượng máy sẽ dùng và số mét dây cần mua để tiến hành việc thi công, lắp đặt mạng.

Làm dự toán và xác định chi phí thực hiện

Sau khi khảo sát và thiết kế bản vẽ, bạn cần tính toán và xác định giá của từng loại thiết bị cần mua để lắp đặt. Từ đó dự trù kinh phí thực hiện thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống mạng lan. Có thể cân nhắc, lựa chọn phương pháp trước khi mua thiết bị để phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế.

Lắp đặt theo đúng quy trình

  • Nối dây mạng từ ISP đến vị trí cần lắp đặt mạng Lan.
  • Test thử các tốc độ kết nối của hệ thống.
  • Lắp đặt các thiết bị hạ tầng quan trọng như Router, Switch.
  • Lắp đặt và cấu hình hệ thống máy chủ.
  • Tinh chỉnh lại cho đẹp, tăng tính thẩm mỹ.

Solutech – thiết kế thi công mạng LAN uy tín tại Hà Nội

Solutech – thiết kế thi công mạng LAN uy tín tại Hà Nội

Bạn đang muốn tìm dịch vụ thiết kế, thi công mạng LAN tốt nhất ở đâu? Để sửa chữa, cải tạo văn phòng làm việc hay bạn vừa thuê được một mặt bằng làm việc và bạn đang quan tâm đến dịch vụ thiết kế thi công lắp đặt mạng nội bộ (Mạng LAN) cho văn phòng phải không? Nếu chính xác xin chúc mừng bạn đã tìm được đúng thông tin mà bạn đang quan tâm rồi. Xin giới thiệu với bạn Công ty Solutech với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế thi công mạng LAN, WAN uy tín với phương án và giá thành tối ưu nhất cho bạn!

Xem thêm: Báo Giá Thi Công Điện Nhẹ Mạng Lan Khu Vực Hà Nội

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ

Địa chỉ: Số 343 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0906.195.656

ĐT: (024) 7776.56.56 , Mobi: 0869 694 886

Email: info@thicongmanglan.com.vn

Website: https://thicongmanglan.com.vn/

Xem bản đồ chỉ đường tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *