Tìm hiểu về quy trình thiết kế mạng Lan

Thiết kế mạng LAN – nhu cầu phổ biến hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, con người ngày càng có nhu cầu sử dụng Internet. Mọi sinh hoạt, học tập và làm việc đều cần đến sự hỗ trợ của internet. Mạng cục bộ giúp cho việc trao đổi thông tin, dữ liệu cũng như quản lý tài nguyên mạng dễ dàng hơn. Vậy quy trình thiết kế mạng Lan như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình thiết kế mạng Lan tiêu chuẩn chung nhất, giúp bạn tự thiết kế một hệ thống mạng để sử dụng.

Quy trình thiết kế mạng LAN
Quy trình thiết kế mạng LAN

Quy trình thiết kế mạng Lan

Để thiết kế một hệ thống mạng LAN tiêu chuẩn hoạt động tốt, bạn cần làm theo các bước sau theo thứ tự:

Bước 1: Chọn loại thiết bị sử dụng để thiết kế mạng Lan

Thiết bị chất lượng sẽ giúp cải thiện hiệu suất và khả năng chịu tải cũng như giúp tăng tốc độ băng thông mạng.

 • Chọn đúng cáp: Nên chọn loại cáp có vỏ bọc dày hơn, tốc độ cao (ví dụ như Cat5 và Cat6) với các đầu nối được chế tạo sẵn. Đây là một trong những loại cáp tốt nhất cho hệ thống mạng, vì nó có thể chịu nắng mưa và thời tiết khắc nghiệt rất tốt mà không bị suy giảm tín hiệu. Tốc độ truyền dữ liệu cao lên đến 10 Gbit / s cũng là một điểm cộng khi lựa chọn cáp cho hệ thống mạng LAN.
 • Chọn Bộ định tuyến, Công tắc, Điểm truy cập: Đối với những loại thiết bị này, nên chọn loại có khả năng chịu tải tốt. Đặc biệt là khi có nhiều người dùng truy cập cùng lúc mà không bị nghẽn mạng hay sập mạng. Bạn có thể chọn Router, Switch hay Access Point của một số hãng nổi tiếng và uy tín trên thị trường như: Cisco, Draytek hay Juniper.

Xem thêm: Thiết kế – thi công điện văn phòng

Bước 2: Tiến hành khảo sát, thiết kế và lắp đặt mạng lan

Khảo sát và thiết kế hệ thống mạng: Trước khi thiết kế mạng LAN, bạn cần khảo sát thực tế, đo đạc diện tích, xác định những vị trí sẽ lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp nhất. Tiếp theo, bạn cần vẽ sơ đồ mạng bằng chương trình chuyên vẽ thiết kế. Xác định chính xác số lượng máy cần sử dụng và số mét dây cần mua để tiến hành thi công lắp đặt mạng LAN.

Làm dự toán và xác định chi phí thực hiện: Sau khi scan và thiết kế bản vẽ, bạn cần tính toán và xác định giá của từng loại thiết bị nên mua để lắp đặt. Từ đó ước tính chi phí thực hiện thiết kế, thi công và lắp đặt mạng LAN. Có thể nghiên cứu và lựa chọn phương án trước khi mua thiết bị. Để phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế hơn.

Lắp đặt theo đúng quy trình: 

 • Nối dây mạng từ ISP đến vị trí cần lắp đặt mạng Lan.
 • Test thử các tốc độ kết nối của hệ thống.
 • Lắp đặt các thiết bị hạ tầng quan trọng như Router, Switch.
 • Lắp đặt và cấu hình hệ thống máy chủ.
 • Tinh chỉnh lại cho đẹp, tăng tính thẩm mỹ.

Những lý do nên sử dụng mạng LAN

Những lý do nên sử dụng mạng LAN

 • Mạng cục bộ thường được sử dụng trong các tổ chức, doanh nghiệp, phòng trò chơi và gia đình để kết nối các thiết bị với nhau. Vậy việc sử dụng mạng cục bộ là gì?
 • Nó giúp lưu trữ dữ liệu một cách tập trung và dễ dàng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa nhiều thiết bị khác nhau trong mạng. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các thiết bị còn lại trong mạng cục bộ.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên: Các máy trạm trong hệ thống có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ các thiết bị ngoại vi như máy in, ổ CD-ROM, v.v. Điều này giúp tiết kiệm và tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp, công ty.
Trên đây là quy trình thiết kế mạng LanSolutech chia sẻ đến bạn đọc. Giúp bạn thiết kế mạng LAN riêng cho trường học, tòa nhà, gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ của bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin về quy trình thiết kế mạng lan, wan hoặc yêu cầu dịch vụ thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống mạng, vui lòng liên hệ với Solutech theo thông tin dưới đây:

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ

Địa chỉ: Số 343 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0906.195.656

ĐT: (024) 7776.56.56 , Mobi: 0869 694 886

Email: info@thicongmanglan.com.vn

Website: https://thicongmanglan.com.vn/

Xem bản đồ chỉ đường tại đây

One thought on “Tìm hiểu về quy trình thiết kế mạng Lan

 1. Pingback: Tìm hiểu về quy trình thiết kế mạng Lan - Thời sự tổng hợp trong ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *